80% đơn hàng của doanh nghiệp chế biến gỗ bị hủy, giãn vì Covid

Từ giữa tháng 3 cho tới nay, khách mua hàng đến từ thị trường Mỹ , và châu u (EU) đã thông báo dừng mua hàng, hủy đơn hàng và giãn đơn hàng đối với các doanh nghiệp sản xuất, chế biến gỗ Việt Nam, khiến các doanh nghiệp này sụt giảm 80% đơn hàng.

80% don hang cua doanh nghiep che bien go bi huy, gian vi covid-19 hinh 1
Doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam đang gặp khó vì dịch Covid-19. (Ảnh minh họa) 

Hiệp hội Gỗ , và Lâm sản Việt Nam cho biết, 5 thị trường xuất khẩu chính gỗ , và sản phẩm gỗ của Việt Nam gồm Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc chiếm tới ở trên 90% thị phần xuất khẩu có diễn biến phức tạp bởi dịch Covid-19, hiện đang làm lệnh phong tỏa khiến các doanh nghiệp (DN) chế biến gỗ Việt Nam liên tiếp nhận đã được các thông báo hủy đặt hàng, giãn đơn hàng trong thời gian gần đây.

Cụ thể, theo báo cáo sơ bộ từ các hiệp hội gỗ địa phương và các DN chế biến gỗ, từ giữa tháng 3 cho tới nay đã có trên 80% các nhà mua hàng xuất sang thị trường Mỹ đã thông báo dừng mua hàng, hủy đơn hàng. Tại thị trường EU, 81% DN cũng đã nhận đã được thông báo hủy đơn , và giãn đơn hàng.

Các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc cũng giảm từ 60-80%; trong khi đó, 96% DN có quan hệ vay vốn ngân hàng , và chịu áp lực về lãi vay cũng như thời gian trả nợ.

Trong khi các thị trường trọng điểm liên tiếp có các tín hiệu không lạc quan, để duy trì các đơn hàng còn lại, đơn hàng nhỏ lẻ, các DN còn phải đối mặt với việc giá gỗ nguyên liệu tăng cao đến từ 10-20 USD/m3 gỗ nguyên liệu.

Điều này đồng nghĩa với việc hàng loạt DN chế biến gỗ tại Việt Nam cũng sẽ phải ngưng hoạt động, hàng nghìn người lao động chưa có việc làm, khả năng nhiều DN bị phá sản nếu chưa có sự trợ giúp của Nhà nước.

Không chỉ mắc khó khăn trong sản xuất, kinh doanh với khách hàng khi đề nghị chậm giao hàng, chậm thanh toán, các DN ngành gỗ cũng cho biết, khó khăn lớn số 1 tác động đến sự sinh tồn của DN lúc này chính là các hợp đồng tín dụng đến hạn vào khoảng tháng 4-6/2020 đang chưa biết trông vào đâu để trả nợ. Việc này cần phải giải quyết ngay, phải thỏa thuận với ngân hàng nếu chưa cũng sẽ mất nguy cơ thanh toán./.