Phát hiện hơn 1200 kg phụ phẩm bò mất an toàn vệ sinh thực phẩm

Rạng sáng nay (19/1), Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM phối hợp cùng các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối Hóc Môn , và các hộ kinh doanh thực phẩm. Đây là đợt tăng cường công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán ở TPHCM.

phat hien hon 1200 kg phu pham bo mat an toan ve sinh thuc pham hinh 1

Số thịt bò không rõ nguồn gốc bị cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện.

Cơ quan chức năng bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh phụ phẩm bò của bà Nguyễn Thị Xuân ở trên đường Nguyễn Thị Kiểu, phường Hiệp Thành, Quận 12, TPHCM.

Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện hơn 1.200 kg phụ phẩm bò với 3 thùng nhựa lớn đựng sách bò đen, bốc mùi đã được ngâm trong nước vôi trắng đục cùng một máy trộn bê tông các loại nhỏ đã được cắm điện sẵn bên cạnh; hàng chục kg tim bò, lòng bò , và nhiều chân bò chưa cạo sạch lông nằm ngổn ngang trên nền nhà dơ bẩn. Bên cạnh đó, khi kiểm tra tủ đông, cơ quan chức năng còn phát hiện nhiều kg phổi, gan bò chảy dịch, bốc mùi hôi thối.

phat hien hon 1200 kg phu pham bo mat an toan ve sinh thuc pham hinh 2
Sách bò, lòng bò được ngâm trong thùng nước vôi trắng đục.

Tại thời điểm kiểm tra, bà Xuân chưa xuất trình đã được giấy tờ liên quan nguồn gốc thực phẩm, chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Chủ hộ kinh doanh Nguyễn Thị Xuân cho biết, nguồn hàng này lấy từ lò mổ tại huyện Gò Dầu (tỉnh Tây Ninh) khách hàng mua các phụ phẩm bò này đa số chính là người bán hàng rong, buôn bán lề đường , các quán nhậu.

Bà Nguyễn Thị Xuân phân trần: “Tại vì tôi đi bán hàng ở chợ, người ta đến bỏ hàng cho tôi, tôi tải hàng ra và đi bán thôi, ai đến mua thì mua nên tôi chưa nhớ rõ. Việc ngâm lòng trong nước vôi đục là cách làm từ trước đến nay… Từ bây giờ, tôi rút kinh nghiệm, còn lúc trước tôi không biết”.

phat hien hon 1200 kg phu pham bo mat an toan ve sinh thuc pham hinh 3
Cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản vụ việc.

Có mặt tại thời điểm kiểm tra, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, việc hộ kinh doanh này hoạt động đã nhiều năm mà chưa bị phát hiện hay xử lý cho thấy chính quyền địa phương không giám sát chặt hoạt động thu mua và kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Với việc kinh doanh chưa đảm bảo an toàn thực phẩm như vậy sẽ rất tác hại cho người tiêu dùng. Đoàn kiểm tra cũng sẽ tiếp tục thực hiện rõ nguồn gốc, chất lượng những phụ phẩm này , xử lý theo đúng quy định./.

TP HCM: Phát động bảo đảm an toàn thực phẩm thức ăn đường phố

VOV.VN – Trên địa bàn TP HCM có hơn 20.000 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, với trên 24.522 người tham gia kinh doanh.