Lời cảnh tỉnh cho những gia đình hay ăn bún

Theo TS. Phạm Thị Việt Hà (Trưởng khoa Tiêu hoá BV Nhi TW), khi nội soi cho các bệnh nhi, chị giật mình bởi rất nhiều nhiều cháu ăn bún, phở đến từ sáng Tuy nhiên đến chiều sợi bún, sợi phở vẫn còn nguyên.

Ăn sáng chiều không tiêu

TS. Hà cho biết, phòng khám tiêu hoá nhi của bệnh viện Nhi Trung ương mỗi ngày tiếp nhận từ 70 – 80 cháu đến khám , và phòng nội soi tiêu hoá nhi cũng có khoảng 70 – 80 cháu nội soi tiêu hoá một ngày. Tuy nhiên, nhiều lần nội soi tiêu hoá cho bệnh nhi, bác sĩ Hà giật mình bởi vì những sợi bún, phở trong đường tiêu hoá của các cháu vẫn còn nguyên.

Theo lý thuyết thì bún , phở sẽ phải tiêu hoá nhanh như cơm vì đều chính là tinh bột tuy nhiên lại hoàn toàn ngược lại.

loi canh tinh cho nhung gia dinh hay an bun hinh 1

Trường hợp của bé Nguyễn Châu A. (3 tuổi, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) thường đau bụng, buồn nôn đã được bố mẹ cho đi kiểm tra tiêu hoá , khi nội soi lúc 3h chiều thì sợi bún bé ăn đến từ sáng vẫn còn nguyên. Mẹ của cháu cho biết, bữa sáng cháu thường đã được bà nội đưa ra ngoài hàng ăn sáng bằng bún hoặc phở cùng với bà rồi đi học. Sáng nay, chị cho bé ăn bún như mọi khi , và đến khi nhìn những hình ảnh bún còn trong bụng con chị cũng giật mình.

Tại bệnh viện K, các bác sĩ gặp rất nhiều nhiều bệnh nhân bị viêm loét dạ dày thường xuyên tái đi tái lại và các bác sĩ cho rằng bún chính là lý do có thể khiến đau dạ dày.

Theo bác sĩ Hà, khi làm bún họ có sử dụng các chất chua và không ai biết chất này là gì. Chính vì thế, chị khuyên các bậc cha mẹ chưa nên cho trẻ nhỏ và ngay cả người lớn ăn bún nhiều. Nhất chính là những người có bệnh lý về tiêu hoá.

Dù công nghệ thực hiện bún có chuẩn đến đâu thì đây vẫn chưa phải là thực phẩm khuyến khích sử dụng. Đặc biệt là những sợi bún càng bóng càng bị tẩy hóa chất. Bản thân bác sĩ cũng thấy sợ những sợi bún và hầu như nói không với bún, phở.

Trong bún nhiều phụ gia

PGS. Trần Hồng Côn – Khoa Hoá học trường đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội cho biết, các chất phụ gia đã được sử dụng trong bún là gì ông cũng không rõ bởi vì bún chính là sản phẩm không được ghi bao bì, thành phần, phụ gia sử dụng như một số loại thực phẩm khác.

Tuy nhiên, từ trước đến nay rất nhiều lần thực hiện xét nghiệm thì đã phát hiện ra trong bún có chất huỳnh quang được gọi chính là Tinopal thường được người thực hiện bún dùng để sợi bún sáng, trong, nhìn ngon hơn. Chất này có thể tác động đến sức khỏe.

Đây là một chất chủ yếu dùng trong công nghiệp sản xuất giấy, vải, sợi, mực in, mỹ phẩm , và dùng thực hiện chất tẩy rửa, tẩy trắng sản phẩm. Lợi dụng tính chất hóa học của tinopal nên người dân đã cho vào một số thực phẩm, đặc biệt là bún, phở.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên giảng viên viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, trong các chất phụ gia thực phẩm, tinopal là chất cấm chỉ dùng trong công nghiệp như trong sơn để làm bóng sơn.

PGS. Thịnh cho biết chất này rất nguy hiểm, có thể gây suy gan, suy thận , lâu dần dẫn đến ung thư Tuy nhiên người ta vẫn dùng nó để thực hiện bóng thực phẩm.

loi canh tinh cho nhung gia dinh hay là an bun hinh 2
Bún ăn từ sáng đến chiều vẫn chưa tiêu.

Ngoài chất huỳnh quang thực hiện sáng, PGS. Thịnh lo ngại bún còn bị sử dụng hàn the. Hàn the chính là chất cấm, nó không có trong danh mục các chất đã được Bộ Y tế cho phép dùng chế biến thực phẩm do tính độc hại của nó. Con người ăn phải hàn the sẽ tích lũy trong cơ thể, tùy liều lượng có thể gây ra những chứng cấp tính và mạn tính.

Nếu sử dụng hàn the lâu ngày có thể gây ngộ độc tiêu hóa như nôn mửa, đau bụng tiêu chảy; với da thì gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy. Ngoài ra, hàn the còn gây hại thận, gây rối loại chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc.

PGS. Thịnh cho biết, để nhận biết bún sạch không chứa chất hóa học thì dựa vào đặc tính hóa học các phụ gia cấm đã được cho vào như chất huỳnh quang thực hiện sợi bún trắng trong. Nếu chưa có chất này sợi bún đục màu cơm.

Còn nếu bún chứa hàn the, sợi bún rất dai và giòn. Chỉ cần dùng tay sờ thử sợi bún có thể thấy bún đó có dùng hàn the hay là không. Nếu sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy , chạm vào có cảm thấy hơi dính, nhuyễn chính là không chứa hàn the , chất huỳnh quang. Còn bún dai, khó đứt là bún chứa hàn the./.