Đà Nẵng Tràn lan các cơ sở sản xuất đậu phụ mất vệ vệ sinh

Không giấy phép kinh doanh, không giấy triệu chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP); nhân viên không có giấy khám sức khỏe; khu vực sản xuất ẩm thấp, nhếch nhác.

Đó là thực trạng chung của các cơ sở sản xuất đậu khuôn (còn gọi là đậu phụ) trên địa bàn TP Đà Nẵng.

da nang tran lan cac co so san xuat dau phu mat ve ve sinh hinh 1
Trần nhà bụi bặm, không bảo đảm vệ sinh.

Cơ sở sản xuất đậu khuôn của anh Nguyễn Văn T. ở phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu khá chật chội. Đây vừa chính là nơi ở vừa chính là nơi sản xuất.

Khu vực chế biến được lót gạch men Tuy nhiên trần nhà đầy mạng nhện, bụi bặm. Giá đựng đậu khuôn đặt sát nền nhà ẩm ướt, cạnh đó là nơi cất trứng gia cầm bốc mùi hôi thối; dụng cụ chế biến không đúng quy định…

Nhìn thoáng qua nơi sản xuất đậu khuôn chưa bảo đảm vệ sinh, ai cũng giật mình. Đến nay, cơ sở này chưa đã được cấp giấy triệu chứng nhận đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Anh T. giải thích: “Ngôi nhà này tôi thuê một nửa diện tích. Phần này ranh giới giữa 2 nhà cũng chưa ngăn lại. Tôi thấy nhà nào cũng vậy nên từ xưa đến giờ tôi vẫn làm như vậy, tức là chỉ có nồi nấu ở trên chính là chỉ bằng i-nốc còn lại đều xả xuống phi nhựa. Đoàn kiểm tra nói khắc phục lại bằng nồi i-nốc thì mai, ngày kia tôi cũng sẽ đặt thực hiện phuy i-nốc. Tôi vi phạm thì bị phạt để rút kinh nghiệm thôi chứ biết làm sao”.

Ông Nguyễn Hồng Phúc, Tổ trưởng Tổ kiểm tra an toàn thực phẩm cho biết, sau khi kiểm tra ở trên địa bàn quận Thanh Khê, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã thành lập 3 đoàn đi kiểm tra các cơ sở sản xuất đậu khuôn ở quận Liên Chiểu.

Qua kiểm tra bước đầu cho thấy, hầu hết các cơ sở chưa đảm bảo các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, qua kiểm tra 31 cơ sở ở trên địa bàn quận Thanh Khê thì hầu hết đều hoạt động “chui” chưa có giấy phép đăng ký kinh doanh, không giấy triệu chứng nhận đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Khu vực sản xuất của các cơ sở này vừa chật chội, ẩm mốc, khu vực sản xuất gần nhà vệ sinh, cống thoát nước; công cụ chế biến chưa đúng quy định, lại cũ kỹ, dơ bẩn.

da nang tran lan cac co so san xuat dau phu mat ve ve sinh hinh 2
Nhiều dụng cụ chế biến chỉ bằng thùng nhựa chưa đúng quy định.

Ông Lê Hồng Phúc lo ngại về tình trạng ô nhiễm chéo: “Họ để thành phẩm gần nơi để thực phẩm như trứng gà, trứng vịt nên dễ gây ô nhiễm chéo. Theo quy định thùng nhựa mà đựng nước sôi là không được, phải khắc phục những cái đó mới tiếp tục đã được sản xuất”.

Tại TP Đà Nẵng, việc tiêu thụ đậu khuôn hiện rất lớn, đặc biệt là vào dịp rằm, mùng 1 âm lịch hàng tháng, các cơ sở sản xuất đậu khuôn mọc lên ngày càng nhiều, tập trung chủ yếu ở các quận: Thanh Khê, Liên Chiểu.

Phần lớn các chủ cơ sở sản xuất này đều ở địa phương khác đến thuê nhà trọ , và sản xuất tại chỗ. Nhiều chủ cơ sở chưa có giấy phép kinh doanh cũng như giấy chứng nhận đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Chánh Thanh tra, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, qua kiểm tra đơn vị đã đình chỉ hoạt động 18 cơ sở vi phạm.

“Trên địa bàn quận Thanh Khê có 31 cơ sở sản xuất đậu khuôn chỉ 6 cơ sở đã được cấp giấy phép kinh doanh, 14 cơ sở vừa thuê nhà, vừa sinh hoạt chung với khu vực sản xuất. Những cơ sở này tạm đình chỉ, để phải tìm cơ sở sản xuất khác hoặc thuê nhà ở khác để tách biệt ô nhiễm với khu vực sinh hoạt; thay đổi các công cụ chế biến chỉ bằng những vật liệu không bị phơi nhiễm và truyền nhiệt. Cơ sở nào không đạt các điều kiện thì kiên quyết tạm đình chỉ”, ông Hòa cho hay./.